โรคฮิต ของพนักงานออฟฟิศ


หลายๆคนนั้นถ้านึกถึงงานออฟฟิศก็จะนึกงานที่สบาย ปลอดภัย นั่งอยูในห้องแอร์ทั้งวันไม่มีโรค ซึ่งภัยร้ายสำหรับพนักงานออฟฟิศจะมีตั้งแต่ผู้บริหารจนถึงพนักงานทุกคน แต่ผู้ที่อยู่ในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสูงกว่าปกติ อาจจะเป็นเพราะตำแหน่งงานที่จะต้องรับแรงกดดันหลายๆด้านและอดหลับกดนอนเพื่ออปั่นงานให้เสร็จ ส่งผลให้ร่างกายเสื่อมถอยเร็วและถูกคุกคามโดยโรดร้าย ส่วนวัย 25-39 ก็ก็หนีไม่พ้นโรคพวกนี้เช่นกัน สามารถแบ่งออกเป็น 10 โรคยอดนิยมสำหรับคนทำงานออฟฟิศ ดังนี้ 

1.นิ่วในถุงน้ำดี ส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่กินอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ มักเกิดในผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป คนอ้วนจะเป็นได้ง่ายกว่าคนผอม และอาจมีปัจจัยอื่นส่งผลด้วย และถ้ารู้ว่าเป็นแล้วจะต้องรีบรักษา

2.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ง่ายๆเลย เกิดจากการที่ปวดฉี่แล้วไม่ยอมไปฉี่เป็นเวลานาน และบ่อยครั้ง มักจะเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

3.โรคเครียด นอนไม่หลับ โรคนี้เป็นโรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน บางคนอาจจะไม่รู้ตัวก้ได้ว่ากำลังเป็นโรคนี้อยู่ ดังนั้นเราควรทิ้งงานและผ่อนคลายไปเดินเล่นสัก 10 นาทีบ้าง จะได้หายเครียด

4.ความดันโลหิตสูง โรคนี้เป็นภัยเงียบที่มักพบในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป เกดจากหลายๆปัจจัย เช่น เกิดจากโรคอ้วน ความเครียด การรับประทานอาหารรสเค็ม การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือผู้ที่ทำงานนั่งโต๊ะในสำนักงาน จะมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้ที่ทำงานใช้กำลัง ความดันโลหิตสูงไม่ใช่แค่เรื่องความดัน แต่อาจนำมาซึ่งเส้นเลือดแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย พิการ และหัวใจวายอีกด้วย 

สุดท้ายนี้ก็ยังมีโรคที่ไม่ได้กล่าวถึงอีกหลายๆโรค เช่น โรคอ้วน กรดไหลย้อน ปวดหลัง ไมเกรน เป็นต้น ซึ่งเราจะห่างไกลจากโรคได้ก็ต้องออกกำลังกาย ดูแลตัวเองและกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นเอง